Kiến thức đồng hồ

Đồng Hồ Cơ Bị Đứt Dây Cót Xử Lý Như Thế Nào?

dong ho co bi dut day cot 4

Với những ai yêu thích sở hữu những cỗ máy thời gian thì việc bảo quản và xử lý những sự cố như đồng hồ cơ bị đứt dây cót là điều vô cùng quan trọng.

Đối với đồng hồ cơ, dây cót được xem như chủ thể quyết định “sức sống” của bộ máy. Thế nhưng linh kiện này cũng vô cùng nhạy cảm. Hiểu về những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng đồng hồ giúp bạn xử lý tình trạng đồng hồ cơ bị đứt dây cót tốt hơn. Hãy cùng Đồng hồ chính hãng Thanh Tùng tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao đồng hồ cơ bị đứt dây cót?

Dây cót đồng hồ là một trong những linh kiện quan trọng trong đồng hồ.  Nó là lò xo phẳng (flat spiral) tròn được tạo nên từ một sợi dây kim loại cực mảnh cuộn xoắn ốc. Phụ thuộc vào tính năng và thiết kế của đồng hồ mà dây tóc có thể mang những hình dạng khác nhau. Dây tóc chính là bộ phận dự trữ và phân phối nguồn năng lượng cho đồng hồ.

đồng hồ cơ bị đứt dây cót 1Đối với đồng hồ cơ, nó được chia thành 2 loại gồm dòng máy Handwinding và dòng máy Automatic với cơ chế lên dây cót khác nhau.

Vì cơ chế hoạt động khá đặc biệt thế nên dòng đồng hồ cơ thường gặp phải tình huống cơ hỏng, đứt dây cót. Một số nguyên nhân xảy đến tình trạng này đó là:

– Dây cót đồng hồ bị dứt do chịu những tác động ngoại lực không mong muốn như: đồng hồ bị rơi, vỡ, va đập mạnh; đồng hồ bị nhiễm từ nặng làm cho dây tóc bị xoắn lại; …

– Dây cót có thể bị đức do bạn không tháo đồng hồ ra khỏi tay khi lên dây cót cho chúng. Bởi lực từ tay cũng khiến cho trục núm vặn bị lệch ảnh hưởng tới dây cót bên trong.

– Đối với mỗi dòng đồng hồ sẽ có khả năng tích trữ cũng như yêu cầu số vòng dây cót khác nhau. Nếu như bạn thực hiện thao tác vặn dây cót quá nhiều vòng sẽ khiến cho dây cót bị căng cứng dẫn đến bị đứt.

đồng hồ cơ bị đứt dây cót 2

Ngoài ra, trường hợp bạn sử dụng trong thời gian quá lâu mà không bảo dưỡng cũng gây nên tình trạng này.

Nên xử lý như thế nào khi đồng hồ cơ bị đứt dây cót?

Như đã chia sẻ, dây cót là bộ phận không thể thiếu trong đồng hồ cơ. Cho nên sự hỏng hóc nào dù nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc sử dụng. Và cách tốt nhất trong trường hợp đồng hồ cơ bị đứt dây cót là bạn hãy mang đồng hồ đến những cơ sở sửa chữa có uy tín để bảo dưỡng cũng như thay thế. Nếu trường hợp “nhẹ” là dây cót chỉ bị xô lệch hay xoắn, chuyên gia đồng hồ sẽ giúp bạn nắn chỉnh lại để sử dụng bình thường. Trường hợp xấu nhất là đứt cót thì bắt buộc phải thay dây tóc mới cho đồng hồ của mình.

đồng hồ cơ bị đứt dây cót 4

Lưu ý cách lên dây cót đồng hồ đúng cách

Đối với đồng hồ Handwinding (lên dây cót tay) thì bạn chỉ cần sử dụng tay vặn núm điều chỉnh vừa tầm,  không  nên vặn quá căng dễ bị đứt dây cót và có thể gây ra hỏng máy. Thông thường, bạn chỉ nên vặn núm khoảng 15-20 vòng là thích hợp.

Còn đối với đồng hồ Automatic (lên dây cót tự động): thiết kế này cho phép đồng hồ tự lên dây cót khi bạn đeo và chuyển động cổ tay. Con quay sẽ rung lắc và nạp năng lượng cho máy đồng hồ. Bạn nên đeo khoảng 8 tiếng/ngày đối với đồng hồ Automatic. Hơn nữa, đôi lúc bạn đeo đồng hồ nhưng cổ tay lại không hoạt động nhiều dẫn tới đồng hồ không được nạp đủ năng lượng. Với trường hợp này, bạn có thể cầm chiếc đồng hồ và lắc khoảng 10 – 15 lần.

đồng hồ cơ bị đứt dây cót 5Lưu ý sử dụng đồng hồ cơ cẩn thân để tránh rơi vào trường hợp phải thay dây cót nhiều lần.

Sửa chữa đồng hồ cơ bị đứt dây cót uy tín tại Hà Nội

Đối với các sự cố hỏng hóc của đồng hồ, tốt hơn hết là bạn hãy tìm đến sự hỗ trợ của thợ sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp. Và tất nhiên là bạn phải tìm hiểu đơn vị nhận sửa chữa đồng hồ cơ bị đứt dây cót tại Hà Nội. Bởi chỉ có làm như vậy thì sự cố mới được khắc phục hoàn toàn và bạn an tâm khi sử dụng, đồng thời cũng được bảo hành tốt hơn.

Hãy chủ động liên hệ ngay với Đồng hồ chính hãng Thanh Tùng – Địa chỉ sửa đồng hồ uy tín tại Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ những người thợ lành nghề lâu năm, cùng trang thiết bị tiên tiến, đầy đủ trong hệ thống sửa chữa. Thanh Tùng tự tin cam kết mang đến cho quý khách sự hỗ trợ tốt nhất với:

+ Kỹ thuật xử lý nhanh và chính xác, đảm bảo sản phẩm

+ Chi phí cạnh tranh nhất

+ Tiếp nhận – xử lý – bàn giao lại đúng sản phẩm tới tay người dùng

Tổng đài tư vấn hỗ, vui lòng liên hệ: 0906 102 111 – 0936 968 388

Đồng hồ chính hãng Thanh Tùng tự tin luôn là lựa chọn tốt nhất khiến quý khách cảm thấy hài lòng!

Trân trọng!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.